Rss Feed
Lớp học nhóm tại nhà

Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016

Đăng lúc: . Đã xem 2876 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Giáo dục
Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016

Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016

Chiều 14.3, Bộ GD&ĐT vừa ban hành chính thức thông tư về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy.
Theo đó, các trường tổ chức tuyển sinh riêng có thể kết hợp xét tuyển những thí sinh đã dự thi kỳ thi THPT quốc gia có kết quả thi đáp ứng các tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GDĐT quy định. Trong trường hợp sử dụng đồng thời nhiều phương thức tuyển sinh cho một ngành hoặc nhóm ngành (gọi chung là ngành), các trường xác định và công bố công khai chỉ tiêu cho từng phương thức tuyển sinh.

Hưởng ưu tiên theo khu vực

Thí sinh (TS) học liên tục và tốt nghiệp trung học tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu trong 3 năm học trung học phổ thông (hoặc trong thời gian học trung cấp) có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó.
Nếu mỗi năm học một trường thuộc các khu vực có mức ưu tiên khác nhau hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.
Học sinh có hộ khẩu thường trú (trong thời gian học THPT hoặc trung cấp) trên 18 tháng tại các xã khu vực III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ nếu học THPT (hoặc trung cấp) tại địa điểm thuộc huyện, thị xã có ít nhất một trong các xã thuộc diện nói trên.
Khu vực 2 (KV2) gồm: Các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc KV1).

Chất lượng đầu vào hệ Cao đẳng là tốt nghiệp THPT

Những trường sử dụng tổ hợp môn thi mới ngoài các khối thi truyền thống để xét tuyển cho một ngành cần dành ít nhất 50% chỉ tiêu của ngành đó để xét tuyển theo các tổ hợp môn thi tương ứng với các khối thi truyền thống.
Căn cứ kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH, CĐ, Bộ GD-ĐT xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Đối với trường CĐ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là: Tốt nghiệp THPT.

Trường công bố phương thức tiếp nhận ĐKXT và phí dự tuyển

Đối với các trường tổ chức xét tuyển đối với những TS đăng ký sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH, CĐ cần công bố phương thức tiếp nhận Đăng ký xét tuyển (ĐKXT) và phí dự tuyển: TS có thể nộp Đăng ký xét tuyển và phí dự tuyển trực tuyến hoặc qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh.
Trường có thể quy định thêm phương thức tiếp nhận đăng ký xét tuyển và phí dự tuyển của TS phù hợp với điều kiện thực tế của trường nhưng không gây khó khăn, tốn kém cho TS và bức xúc xã hội.
Điểm xét tuyển là tổng điểm các môn thi theo từng tổ hợp xét tuyển và được làm tròn đến 0,25.
Căn cứ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định, các trường công bố quy định xét tuyển vào các ngành của trường và tổ chức xét tuyển theo lịch của Bộ GD&ĐT.
Căn cứ chỉ tiêu tuyển sinh của trường và số TS được tuyển thẳng (kể cả số học sinh dự bị của trường; học sinh các trường Dự bị ĐH được giao về trường), HĐTS trường xem xét, quyết định phương án điểm trúng tuyển.
Cập nhật dữ liệu đăng ký xét tuyển lên hệ thống quản lý dữ liệu tuyển sinh quốc gia; kết thúc mỗi đợt xét tuyển, công bố trên trang thông tin điện tử của trường và các phương tiện thông tin đại chúng điểm trúng tuyển và danh sách TS trúng tuyển đồng thời báo cáo về Bộ GD-ĐT.
Các trường ĐH, CĐ, các trường thành viên của Đại học Quốc gia, Đại học vùng nếu tổ chức xét tuyển theo nhóm trường, mỗi nhóm cần xây dựng đề án tự chủ tuyển sinh đáp ứng các yêu cầu của Quy chế này. Ngoài ra, đề án cần quy định rõ: trách nhiệm, quyền hạn của các trường trong nhóm; phương thức đăng ký và xét tuyển nguyện vọng ưu tiên của thí sinh vào các trường trong nhóm

Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng vào trường đã đăng ký

Nộp phiếu Đăng ký xét tuyển và phí dự tuyển cho trường theo các phương thức do trường công bố.
Đăng ký xét tuyển đợt I: TS chỉ được đăng ký xét tuyển tối đa vào 02 trường, mỗi trường không quá 02 ngành; TS không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong đợt xét tuyển.
Đăng kí xét tuyển các đợt bổ sung: TS được đăng ký xét tuyển tối đa vào 03 trường, mỗi trường không quá 02 ngành; TS không được thay đổi nguyện vọng vào trường, ngành đã đăng ký trong từng đợt xét tuyển.
TS đăng ký xét tuyển vào các trường xét tuyển theo nhóm trường, có thể đăng ký vào nhiều trường trong nhóm. Số ngành đăng ký tối đa trong mỗi đợt xét tuyển thực hiện theo quy định.
TS trúng tuyển phải nộp bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi (có chữ kí của Chủ tịch hội đồng thi và đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi) cho trường có nguyện vọng học trong thời hạn quy định của mỗi đợt xét tuyển.
Thời gian đăng kí xét tuyển: Bắt đầu từ ngày 01.8 đến hết ngày 20.10 đối với hệ ĐH và đến hết ngày 15.11 đối với hệ CĐ.
Thí sinh chịu trách nhiệm về tính xác thực của các thông tin trong Phiếu  ĐKXT và Phiếu đăng ký dự thi. Các trường có quyền từ chối tiếp nhận hoặc buộc thôi học nếu thí sinh không đảm bảo các điều kiện trúng tuyển khi đối chiếu thông tin trong Phiếu ĐKXT và dữ liệu đăng ký dự thi với hồ sơ gốc

Điểm xét tuyển trung bình không nhỏ hơn 6,0

Đối với trường sử dụng phương án xét tuyển dựa vào kết quả học tập THPT, điểm trung bình của từng môn học trong tổ hợp các môn dùng để xét tuyển hoặc điểm trung bình chung của các môn học dùng để xét tuyển không nhỏ hơn 6,0 đối với hệ ĐH (theo thang điểm 10). Đối với hệ CĐ ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào là tốt nghiệp THPT.
Về chế độ ưu tiên: Trường hợp sử dụng kết quả học tập ở THPT để xét tuyển, điểm ưu tiên được cộng để xét tuyển sau khi TS đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Báo cáo vi phạm trong tuyển sinh phải có bằng chứng

Mọi người dân, kể cả thí sinh và những người tham gia công tác tuyển sinh, nếu phát hiện những hành vi vi phạm Quy chế tuyển sinh cần cung cấp thông tin cho nơi tiếp nhận quy định tại để kịp thời xử lý theo quy định của pháp luật về tố cáo;
Người cung cấp thông tin và bằng chứng về vi phạm Quy chế tuyển sinh phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin và bằng chứng đã cung cấp, không được lợi dụng việc làm đó để gây ảnh hưởng tiêu cực đến công tác tuyển sinh.
Bộ GD&ĐT cũng đặc biệt lưu ý, trước ngày 30 tháng 11 hàng năm, các trường báo cáo Bộ GD&ĐT kết quả tuyển sinh của trường. Trước thời hạn yêu cầu, các trường báo cáo thông tin tuyển sinh của các trường (Sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển hoặc tuyển sinh theo phương thức khác).

Nguồn tin: Trang 24h
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới