Rss Feed
Lớp học nhóm tại nhà

Quy chế thi THPT quốc gia 2016

Đăng lúc: . Đã xem 2890 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Giáo dục
Quy chế thi THPT quốc gia 2016

Quy chế thi THPT quốc gia 2016

Bộ GD&ĐT vừa chính thức ban hành Thông tư 02/2016 sửa đổi bổ sung một số điều của quy chế thi THPT quốc gia. Theo đó, quy chế thi THPT quốc gia 2016 có những nội dung chính như sau:
 Lịch thi: kỳ thi diễn ra trong bốn ngày: Ngày 01, 02, 03, 04-7-2016

63 cụm thi ĐH

Thay vì có 38 cụm thi ĐH như năm 2015, năm nay mỗi tỉnh thành trực thuộc Trung ương được tổ chức cụm thi cho thí sinh dự thi để lấy kết quả xét công nhận tốt THPT và xét tuyển sinh ĐH-CĐ do trường ĐH chủ trì, phối hợp với sở GD&ĐT và với trường ĐH, CĐ khác tổ chức. Như vậy năm nay cả nước có 63 cụm thi ĐH.

Bên cạnh đó vẫn duy trì cụm thi cho thí sinh xét công nhận tốt nghiệp do sở GD&ĐT chủ trì.

Tùy tình hình địa phương, chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định không tổ chức cụm thi tốt nghiệp mà tổ chức cho cả hai đối tượng thí sinh dự thi ở cụm thi ĐH tại địa phương.

Bố trí điện thoại ở điểm thi

Bố trí tại mỗi điểm thi một điện thoại cố định dùng để liên hệ với hội đồng thi; ở những điểm thi không thể bố trí được điện thoại cố định thì bố trí một điện thoại kéo dài hoặc điện thoại di động đặt cố định tại phòng trực của điểm thi.

Mọi cuộc liên lạc trong thời gian thi đều phải bật loa ngoài và nghe công khai. Trong trường hợp cần thiết có thể bố trí máy tính tại phòng trực của điểm thi và đảm bảo máy tính chỉ được nối mạng khi chuyển báo cáo nhanh cho hội đồng thi.

Các hội đồng được công bố điểm thi

Thay vì Bộ độc quyền công bố điểm thi như năm 2015, năm nay các hội đồng thi công bố kết quả thi sau khi chuyển dữ liệu kết quả thi về Bộ GD&ĐT và hoàn thành việc đối chiếu giữa dữ liệu kết quả thi gửi về Bộ GD&ĐT với dữ liệu kết quả thi lưu tại hội đồng thi.

Bộ GD&ĐT chịu trách nhiệm quản lý dữ liệu thi của thí sinh; các sở GD&ĐT sử dụng dữ liệu thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT; các trường ĐH, CĐ, trung cấp sử dụng dữ liệu thi để tuyển sinh.

Bổ sung giấy chứng nhận ưu tiên trước ngày thi

Thời gian nộp phiếu đăng ký dự thi được quy định trong văn bản hướng dẫn tổ chức thi hằng năm của Bộ GD&ĐT.

Khi hết hạn nộp Phiếu đăng ký dự thi, nếu phát hiện có nhầm lẫn, sai sót, thí sinh phải thông báo kịp thời cho hiệu trưởng trường phổ thông hoặc thủ trưởng đơn vị nơi đăng ký dự thi hoặc cho hội đồng thi trong ngày làm thủ tục dự thi để sửa chữa, bổ sung.

Các trường hợp đặc biệt được phép bổ sung các loại giấy chứng nhận để được hưởng chế độ ưu tiên, hưởng cộng điểm khuyến khích phải thực hiện trước ngày thi mới có giá trị.

Mỗi thí sinh được cấp một giấy chứng nhận kết quả

Theo quy chế, tổ chấm tiến hành chấm điểm và quy đổi điểm bằng máy tính sang thang điểm 10, làm tròn đến hai chữ số thập phân cho từng bài thi trắc nghiệm. Thống nhất sử dụng mã môn thi trong các tệp dữ liệu theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Sau khi duyệt kết quả thi và gửi dữ liệu thi về Bộ GD&ĐT, chủ tịch hội đồng thi chỉ đạo Ban Thư ký hội đồng thi in giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh có đăng ký xét tuyển sinh ĐH, CĐ (theo mẫu thống nhất do Bộ GD&ĐT quy định), ký tên, đóng dấu và gửi cho các sở GD&ĐT nơi thí sinh đăng ký dự thi.

Mỗi thí sinh được cấp một giấy chứng nhận kết quả thi với mã số xác định duy nhất.

Cộng điểm ưu tiên cho học sinh có chứng nhận nghề

Học sinh giáo dục THPT, học viên GDTX trong diện xếp loại hạnh kiểm, học viên GDTX tham gia học đồng thời chương trình trung cấp kết hợp với chương trình văn hóa theo chương trình GDTX cấp THPT có giấy chứng nhận nghề do sở GD&ĐT hoặc các cơ sở GD&ĐT và dạy nghề do ngành giáo dục cấp trong thời gian học THPT được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong giấy chứng nhận nghề như sau:

- Loại giỏi: cộng 2,0 điểm;
- Loại khá: cộng 1,5 điểm;
- Loại trung bình: cộng 1,0 điểm.

Nguồn tin: Trang 24h
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới