Rss Feed
Lớp học nhóm tại nhà

Nguyên lý máy đo nồng độ cồn trong hơi thở

Đăng lúc: . Đã xem 24569 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Hóa đời sống
Gần đây máy đo nồng độ cồn là vật dụng cần thiết để các CSGT kiểm tra nồng độ rượu trong hơi thở của các tài xế. Vậy bạn có biết nguyên lý hoạt động của máy đo nồng độ cồn không?
Nguyên lý máy đo nồng độ cồn trong hơi thở

Nguyên lý máy đo nồng độ cồn trong hơi thở

Thành phần chính của các loại nước uống có cồn là rượu etylic. Đặc tính của rượu etylic là dễ bị oxi hóa. Có rất nhiều chất oxi hóa có thể tác dụng với rượu nhưng người chọn một chất oxi hóa là crom(VI)oxit CrO3. Đây là một chất oxi hóa rất mạnh, là chất ở dạng kết tinh thành tinh thể màu vàng da cam. Bột oxit CrO3 khi gặp rượu etylic sẽ bị khử thành oxit Cr2O3 là một hợp chất có màu xanh đen.

Các cảnh sát giao thông sử dụng các dụng cụ phân tích rượu etylic có chứa CrO3. Khi tài xế hà hơi thở vào dụng cụ phân tích trên, nếu trong hơi thở có chứa hơi rượu thì hơi rượu sẽ tác dụng với CrO3 và biến thành Cr2O3 có màu xanh đen. Dựa vào sự biến đổi màu sắc mà dụng cụ phân tích sẽ thông báo cho cảnh sát biết được mức độ uống rượu của tài xế.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 108 trong 24 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.5/5

Ý kiến bạn đọc

Avata of Trần Thị Thu Thảo
- Đăng lúc:
Thầy có thể cho em bt về cách cấu tạo làm ra một cái máy như thế đc ko
Avata of Tố
- Đăng lúc:
vậy cí cách gì theo hoá học để nó k kết tủa và k lên nồng độ k nhỉ? e tối uống sáng mai vẫn haylên nồng độ ( mặc dù thấy tỉnh táo lắm rồi) nên cần áp dụng @@

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới