Rss Feed
Lớp học nhóm tại nhà

Kim loại nặng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Đăng lúc: . Đã xem 26702 - Người đăng bài viết: Đỗ Thị Thu Huyền
Chuyên mục : Hóa đời sống
Kim loại nặng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Kim loại nặng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

(Thầy Phạm Ngọc Dũng) - Một số kim loại nặng có thể gây ngộ độc dẫn đến tử vong khi đi vào cơ thể với một hàm lượng vượt tiêu chuẩn cho phép.

1. Kim loại nặng là gì?

Kim loại nặng là những kim lợi có khối lượng riêng lớn hơn 5g/cm3.
Một số kim loại nặng có thể cần thiết cho sinh vật, chúng được xem là nguyên tố vi lượng. Kim loại nặng gây độc hại với môi trường và cơ thể sinh vật khi hàm lượng của chúng vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

2. Một số kim loại nặng có độc tính cao

Chì (Pb)

Chì (Pb): là nguyên tố có độc tính cao đối với sức khoẻ con người. Chì gây độc cho hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh ngoại biên, tác động lên hệ enzim có nhóm hoạt động chứa hyđro. Người bị nhiễm độc chì sẽ bị rối loạn bộ phận tạo huyết (tuỷ xương). Tuỳ theo mức độ nhiễm độc có thể bị đau bụng, đau khớp, viêm thận, cao huyết áp, tai biến não, nhiễm độc nặng có thể gây tử vong. Đặc tính nổi bật là sau khi xâm nhập vào cơ thể, chì ít bị đào thải mà tích tụ theo thời gian rồi mới gây độc.

- Chì đi vào cơ thể con người qua nước uống, không khí và thức ăn bị nhiễm chì.

- Chì tích tụ ở xương, kìm hãm quá trình chuyển hoá canxi bằng cách kìm hãm sự chuyển hoá vitamin D.

- Tiêu chuẩn tối đa cho phép theo WHO nồng độ chì trong nước uống: £ 0,05 mg/ml.

Thủy ngân (Hg)

Thuỷ ngân (Hg): tính độc phụ thuộc vào dạng hoá học của nó. Thuỷ ngân nguyên tố tương đối trơ, không độc. Nếu nuốt phải thuỷ ngân kim loại thì sau đó sẽ được thải ra mà không gây hậu quả nghiêm trọng. Nhưng thuỷ ngân dễ bay hơi ở nhiệt độ thường nên nếu hít phải sẽ rất độc. Thuỷ ngân có khả năng phản ứng với axit amin chứa lưu huỳnh, các hemoglobin, abumin; có khả năng liên kết màng tế bào, làm thay đổi hàm lượng kali, thay đổi cân bằng axit bazơ của các mô, làm thiếu hụt năng lượng cung cấp cho tế bào thần kinh. Trẻ em bị ngộ độc thuỷ ngân sẽ bị phân liệt, co giật không chủ động. Trong nước, metyl thủy ngân là dạng độc nhất, nó làm phân liệt nhiễm sắc thể và ngăn cản quá trình phân chia tế bào.

- Thuỷ ngân đưa vào môi trường từ các chất thải, bụi khói của các nhà máy luyện kim, sản xuất đèn huỳnh quang, nhiệt kế, thuốc bảo vệ thực vật, bột giấy…

- Nồng độ tối đa cho phép của WHO trong nước uống là 1mg/l; nước nuôi thuỷ sản là 0,5mg/l.

Asen (As)

Asen (As): là kim loại có thể tồn tại ở dạng tổng hợp chất vô cơ và hữu cơ. Trong tự nhiên tồn tại trong các khoáng chất. Nồng độ thấp thì kích thích sinh trưởng, nồng độ cao gây độc cho động thực vật.

- Nguồn tự nhiên gây ô nhiễm asen là núi lửa, bụi đại dương. Nguồn nhân tạo gây ô nhiễm asen là quá trình nung chảy đồng, chì, kẽm, luyện thép, đốt rừng, sử dụng thuốc trừ sâu…

- Asen có thể gây ra 19 căn bệnh khác nhau. Các ảnh hưởng chính đối với sức khoẻ con người: làm keo tụ protein do tạo phức với asen III và phá huỷ quá trình photpho hoá; gây ung thư tiểu mô da, phổi, phế quản, xoang…

- Tiêu chuẩn cho phép theo WHO nồng độ asen trong nước uống là 50mg/l.

​Cađimi (Cd)

Cađimi (Cd): là kim loại được sử dụng trong công nghiệp luyện kim, chế tạo đồ nhựa; hợp chất cađimi được sử dụng để sản xuất pin.

Nguồn tự nhiên gây ô nhiễm cađimi do bụi núi lửa, bụi vũ trụ, cháy rừng… Nguồn nhân tạo là từ công nghiệp luyện kim, mạ, sơn, chất dẻo…

- Cađimi xâm nhập vào cơ thể người qua con đường hô hấp, thực phẩm. Theo nhiều nghiên cứu thì người hút thuốc lá có nguy cơ bị nhiễm cađimi.

- Cađimi xâm nhập vào cơ thể được tích tụ ở thận và xương; gây nhiễu hoạt động của một số enzim, gây tăng huyết áp, ung thư phổi, thủng vách ngăn mũi, làm rối loạn chức năng thận, phá huỷ tuỷ xương, gây ảnh hưởng đến nội tiết, máu, tim mạch.

- Tiêu chuẩn theo WHO cho nước uống £ 0,003 mg/l.

Crom (Cr)

Crom (Cr): tồn tại trong nước với 2 dạng Cr (III), Cr (VI). Cr (III) không độc nhưng Cr (VI) độc đối với động thực vật. Với người Cr (VI) gây loét dạ dày, ruột non, viêm gan, viêm thận, ung thư phổi.

- Crom xâm nhập vào nguồn nước từ các nguồn nước thải của các nhà máy mạ điện, nhuộm, thuộc da, chất nổ, mực in, in tráng ảnh…

- Tiêu chuẩn WHO quy định hàm lượng crom trong nước uống là £ 0,005 mg/l.

Mangan (Mn)

Mangan (Mn): là nguyên tố vi lượng, nhu cầu mỗi ngày khoảng 30 - 50 mg/kg trọng lượng cơ thể. Nếu hàm lượng lớn gây độc cho cơ thể; gây độc với nguyên sinh chất của tế bào, đặc biệt là tác động lên hệ thần kinh trung ương, gây tổn thương thận, bộ máy tuần hoàn, phổi, ngộ độc nặng gây tử vong.

- Mangan đi vào môi trường nước do quá trình rửa trôi, xói mòn, do các chất thải công nghiệp luyện kim, acqui, phân hoá học.

- Tiêu chuẩn qui định của WHO trong nước uống là £ 0,1 mg/l.


Tác giả bài viết:
Nguồn tin: Trang hóa học ngày nay
Từ khóa:

kim loại nặng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 55 trong 13 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 4.2/5

Ý kiến bạn đọc

Avata of Nguyễn thị mỹ linh
- Đăng lúc:
Kính chào . Em cám ơn tác giả rất nhiều . Hiện nay bà con trong tổ dân phố đang phải sống chung với 1 cơ sở tiện kim loại đã hoạt động trên 20 năm với diện tích mặt bằng hẻm 1m80 x 7m . Em xin tác giả cho em thêm thông tin về tác hại của kim loại ảnh hưởng đến sức khoẻ mọi người ( trẻ em , người già , phụ nữ trong độ tuổi sinh sản ) do cơ sở tiện kim loại gây ra : ô nhiễm môi trường , ô nhiễm tiếng ồn , ô nhiễm độ rung do máy hoạt động , và mùi dầu máy bốc hơi .
Em thay mặt bà con trong khu phố cám ơn tác giả rất nhiều .
Avata of Nguyễn thị mỹ linh
- Đăng lúc:
Kính chào. Em cám ơn tác giả bài viết rất nhiều . Hiện nay bà con tổ dân phố nơi em đang ở, với diện tích nhỏ hẹp xung quanh khoảng 1m80 x 8m mà lại có 1 cơ sở tiện kim loại hoạt động mạnh trên 20 năm. Làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏẻ đời sống bà con trong tổ khu phố. Em xin tác giả có thể cung cấp 1 số thông tin về tác hại lâu dài đến mọi lứa tuổi sinh sống trong khu vực. Em thay mặt bà con trong tổ dân phố cám ơn tác giả rất nhiều.
Avata of Đặng  ngọc cương
- Đăng lúc:
Em muốn hỏi em lam về ngành nhôm xây dựng và sử lý chất crôm mát 814R.chât này có ảnh hưởng đến người k ạ
Avata of Tuyet Nhung
- Đăng lúc:
Xin chào. Em đang tìm hiểu về bệnh nhiễm kim loai nang vì em có một người người bạn bị nhiễm chất antimony trong cơ the vượt nóng do cho phép 11 lần. Em rất mong được họ tro thông tin về bệnh và cách điều tri . Xin vui long lien lac với em qua email . Em xin chan thanh cam in
Avata of Lê Thị Kim Qui
- Đăng lúc:
Thân chào

Em là Kim Qui, em đang nghiên cứu về vấn đề kim loại nặng và sức khỏe người tiêu thụ thực phẩm bị nhiễm kim loại nặng. Em đang tìm kiếm một số thông tin và may mắn được tham khảo bài viết này. Em muốn dùng những kiến thức Thầy giới thiệu trong mục "Hóa đời sống" với bài viết "Kim loại nặng và ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào" để làm tài liệu tham khảo. Vậy mong Thầy hỗ trợ thêm cho em về nguồn tài liệu tham khảo. Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ Thầy, em chân thành cảm ơn.
Trân trọng
Kim Qui

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới