Rss Feed
Lớp học nhóm tại nhà

Nhóm trường GX tuyển sinh như thế nào?

Đăng lúc: . Đã xem 2719 - Người đăng bài viết: Phạm Khánh Phượng
Chuyên mục : Tin tức
Toàn bộ những trường ĐH trong nhóm GX sẽ tập trung lại để thống nhất phương án tuyển sinh năm 2017.
Nhóm trường GX tuyển sinh như thế nào?

Nhóm trường GX tuyển sinh như thế nào?

Bộ GD-ĐT vừa công bố Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017. Một trong những điểm đáng chú ý là năm nay, Bộ GD-ĐT không bỏ điểm sàn xét tuyển vào ĐH, CĐ. Mặt khác, thí sinh được đăng ký xét tuyển không giới hạn số nguyện vọng, số trường và phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Về quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm năm 2017, PGS.TS Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng ĐH Bách Khoa Hà Nội cho rằng, với quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, các trường tuyển sinh theo nhóm (GX) phải cân nhắc phương án tuyển sinh cho phù hợp. Bởi vì năm nay, Bộ đưa ra quy định không hạn chế thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển ĐH, không hạn chế số trường và tất cả đều được ưu tiên xét tuyển từ trên xuống dưới.

Hiện nhóm GX đang băn khoăn là với quy định trên thì khả năng lọc thí sinh “ảo” sẽ như thế nào. Dự kiến, toàn bộ những trường ĐH trong nhóm GX sẽ tập trung lại để thống nhất phương án tuyển sinh. Nếu nhóm có tái lập thì vẫn phải có đề án tuyển sinh riêng. Trước khi đưa ra phương án tuyển sinh cho năm 2017, nhóm GX vẫn sẽ sử dụng kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển.

Là thành viên trong nhóm GX, GS.TS Nguyễn Quang Kim, Hiệu trưởng ĐH Thủy Lợi đồng ý với quy định của Bộ GD-ĐT là cho thí sinh được thoải mái lựa chọn nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH.

Để khắc phục tình trạng thí sinh “ảo”, Bộ sẽ hỗ trợ phần mềm tuyển sinh và yêu cầu thí sinh đăng ký nguyện vọng vào các trường trước khi thi nên các trường có thể sàng lọc, biết được thí sinh nào có thể học hay không học ở trường mình.

Điểm sàn không còn quan trọng đối với nhiều thí sinh

Một trong những điểm đáng chú ý của năm 2017 là Bộ GD-ĐT vẫn không bỏ mức điểm sàn khi xét tuyển vào ĐH, CĐ. Theo đó, căn cứ kết quả của kỳ thi THPT quốc gia, Bộ sẽ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Thực tế là nhiều trường ĐH, CĐ đã có mở rộng tuyển chọn thí sinh bằng nhiều hình thức khác nhau nhưng vẫn không tuyển sinh được.

Từ nhiều năm nay, các trường ĐH tốp trên chưa bao giờ lấy thí sinh có mức điểm sàn trở xuống nên các trường ĐH tốp giữa, tốp dưới không phải lo lắng là không tuyển được thí sinh.

Theo GS.TS Nguyễn Quang Kim, hiện nay, học sinh đang có ý thức hơn về việc vào ĐH là ra trường phải xin được việc làm. Xu hướng chọn lựa trường ĐH của các em là trường nào có uy tín, đào tạo tốt và đảm bảo được chất lượng sinh viên tốt nghiệp có thể xin được việc làm.

Trong mùa tuyển sinh năm 2017, các trường ĐH, CĐ cũng phải cân nhắc tới số lượng thí sinh và uy tín đào tạo của nhà trường. Trường nào đào tạo được nguồn tuyển sinh “đầu ra” tốt thì sẽ tuyển sinh được nhiều thí sinh.

Về vấn đề xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng “đầu vào” ĐH, ông Trần Văn Tớp nêu quan điểm, các trường ĐH, CĐ có thể đưa ra ngưỡng, mức xét tuyển vào trường khác nhau nhưng phải có trách nhiệm đưa ra mức điểm tuyển đảm bảo chất lượng, uy tín đào tạo nguồn nhân lực cung cấp cho xã hội.

Từ nhiều năm nay, nhiều thí sinh có điểm thi cao hơn mức điểm sàn đã không đăng ký xét tuyển vào bất kỳ trường ĐH, CĐ nào. Điều này cho thấy, trong suy nghĩ của các em có sự thay đổi là không nhất thiết vào được ĐH mới là con đường duy nhất để lập nghiệp. Vấn đề quan trọng nhất đối với nhiều thí sinh là được vào học ngành nghề, trường học yêu thích và sau khi tốt nghiệp có thể xin được việc làm.

Một số thông tin về nhóm trường GX

Hiện nay, có 13 trường ĐH tham gia vào nhóm GX năm 2017, bao gồm: ĐH Bách khoa Hà Nội, Ngoại thương, Kinh tế Quốc dân, Xây dựng, Thủy lợi, Giao thông vận tải, Mỏ – Địa chất, Công nghiệp Hà Nội, Công nghệ Giao thông vận tải, Ngân hàng, Thăng Long, Chính sách và Phát triển, Thương mại.

Nhóm thực hiện xét tuyển theo các nguyên tắc: Xét tuyển theo nhóm ngành: Một nhóm ngành bao gồm một hoặc một số ngành đào tạo của một trường được ấn định một mã nhóm ngành để xét tuyển (gọi chung là mã xét tuyển), có cùng tổ hợp môn xét tuyển và cùng điểm chuẩn trúng tuyển; xét tuyển theo danh sách các nguyện vọng của thí sinh đã

đăng ký và thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký theo quy định của Quy chế tuyển sinh 2017.

Ngoài xét tuyển đợt 1, nhóm GX 2017 tiếp tục thực hiện xét tuyển chung trong các đợt xét tuyển bổ sung. Các trường có nhu cầu xét tuyển bổ sung sẽ nhận được sự hỗ trợ cần thiết từ nhóm GX về hệ thống ĐKXT, phần mềm xét tuyển và công tác truyền thông tuyển sinh.

Nhóm GX xét tuyển theo nhóm ngành. Một nhóm ngành bao gồm một hoặc vài ngành đào tạo của một trường được ấn định một mã nhóm ngành để xét tuyển (gọi chung là mã xét tuyển), có cùng tổ hợp môn xét tuyển và cùng điểm chuẩn trúng tuyển.

Nhóm GX 2017 xét tuyển theo danh sách các nguyện vọng của thí sinh đã đăng ký: Thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký theo quy định của Quy chế tuyển sinh năm 2017. Điểm chuẩn trúng tuyển vào một nhóm ngành chỉ căn cứ trên kết quả Điểm xét (ĐX) của thí sinh và chỉ tiêu đã được ấn định.

Cách tính ĐX được thực hiện đối với các nhóm ngành không có môn/bài thi chính là: ĐX = Môn 1 + Môn 2 + Môn 3 : 3 + Tổng điểm ưu tiên (khu vực, đối tượng): 3.

Đối với các nhóm ngành có môn/bài thi chính: ĐX = Môn chính x 2 + Môn 2 + Môn 3 + Tổng điểm ưu tiên (khu vực, đối tượng): 3.

Kết quả tính ĐX dự kiến được lấy đến 2 chữ số sau dấu phẩy.

Nguồn tin: Tổng hợp từ nhiều nguồn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Được đánh giá 5/5

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới