Rss Feed

Toàn văn bài viết trên báo Pháp Luật Xã Hội và trang Đầu báo
http://phapluatxahoi.vn/giao-duc/pham-ngoc-dung-nguoi-thay-mang-nang-tam-huyet-voi-niem-dam-me-mon-hoa-hoc-116597 
http://daubao.com/pham-ngoc-dung-nguoi-thay-mang-nang-tam-huyet-voi-niem-dam-me-mon-hoa-hoc/giao-duc/333277.html

Link facebook bai viet https://www.facebook.com/hochoacungthaydung/posts/963506507094156

Giáo dục từ lâu đã được nhà nước coi trọng là Quốc sách hàng đầu, được đầu tư, coi trọng cả về chính sách giáo dục và công cụ hỗ trợ giảng dạy. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ giảng viên, giáo viên cũng không ngừng nỗ lực tìm tòi, đổi mới phương pháp dạy để nâng cao chất lượng đào tạo. Trong chương trình phổ thông, hóa học là một bộ môn khá đặc biệt, vừa mang mang tính thực nghiệm cao vừa cần kết hợp nhiều kỹ năng cần thiết như: Kỹ năng quan sát, tổng hợp, phân tích, đánh giá, suy luận; kỹ năng vận dụng kiến thức vào bài tập; kỹ năng tính toán trong học tập.

Nhắc đến môn Hoá học ở bậc Phổ thông trung học, nhiều học sinh thường nhắc tới thầy Phạm Ngọc Dũng tại Phòng 201 B2 – phố Tôn Thất Tùng – Quận Đống Đa – Hà Nội, một người thầy đầy năng lực và có tâm với nghề đã giúp đỡ hàng trăm em học sinh trung học phổ thông mỗi năm trong kỳ ôn thi cuối cấp, ôn luyện đại học đạt kết quả cao.

Hành trình đến với nghề thầy của chàng Bác sĩ trẻ

Nói đến cơ duyên với nghề giáo có lẽ là cả một câu chuyện dài mà thầy Phạm Ngọc Dũng luôn mang theo suốt nhiều năm, tâm huyết với từng buổi dạy cho từng lứa học trò. Vốn gia đình từng mở trung tâm dạy học từ năm 1980, cái nếp nghề đã ngấm vào cậu bé Dũng tự bao giờ. Với học lực giỏi thầy dễ dàng đậu Đại học Y Hà Nội năm 1991, những năm của “nhất Y nhì Dược”. Tốt nghiệp Đại học Y với tấm bằng Bác sĩ đa khoa danh giá, nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt trong ngành y khoa chờ đón, nhưng trong thầy đam mê nghiệp dạy con chữ cho các thế hệ học sinh chưa bao giờ dứt.

Cái duyên bắt đầu từ những buổi tối sau giờ làm ở bệnh viện về, vì nể một người quen nhờ cậy, thầy Dũng dạy kèm cho một em học sinh có học lực trung bình. Điều bất ngờ với cả gia đình nhưng không lạ với thầy Dũng là em đã đạt được thành tích cao trong kỳ thi đại học năm ấy. Sau thời gian đó, ngày càng nhiều người giới thiệu nhau tìm đến thầy Dũng nhờ dạy nâng cao kiến thức, ôn thi cuối cấp và luyện thi đại học cho con em. Càng dạy càng nhận ra đam mê, càng thấy được ý nghĩa cuộc sống khi được truyền tải những kiến thức hay mà mình có tới học sinh, thầy Dũng đến với nghề giáo từ đó bằng sự tin tưởng của nhiều phụ huynh và niềm yêu mến của học sinh.

Vậy là không ngại bắt đầu lại từ đầu, mấy năm sau, chàng bác sĩ trẻ đã trở thành giáo viên của một trường PTTH khá nổi tiếng tại Hà Nội.

Thầy Phạm Ngọc Dũng hiện đang là giáo viên trường PTTH có tiếng tại Hà Nội.

Trăn trở thầy dạy chay, trò học chay

Vốn đã trải qua 6 năm ở Trường Y, với bản chất là một bác sĩ đa khoa, thầy Dũng luôn trăn trở với cách học Hoá ở bậc phổ thông nước mình. “Học trò của mình tội quá, thầy dạy chay nên trò phải học chay. Những phản ứng kết tủa, bay hơi này chỉ cần được nhìn thí nghiệm thực tế một lần là nhớ mãi, không thể quên được”

Hóa học cần học qua thí nghiệm thực tế, tránh tình trạng “Thầy dạy chay, trò học chay”.

Nhưng làm sao có cả một phòng thí nghiệm để thầy trò cùng học? Câu hỏi ấy luôn là nỗi trăn trở trong thầy. Điều này dường như là không thể trong điều kiện cơ sở vật chất và số lượng học sinh lên tới gần 60 em một lớp. Thế là thầy lên mạng tìm kiếm. Nhưng bao ngày lùng sục chỉ được vài hình ảnh đơn giản, không đủ bao quát hết cả chương trình. “Thế thì mình tự làm”. Cùng với các đồng nghiệp, bạn bè ở khoa Hoá, ĐH Khoa học Tự nhiên, thầy Dũng đã tự làm và ghi hình được hàng chục thí nghiệm hoá học. Khi đưa vào giảng dạy, cả trò và thầy vui mừng biết bao khi những thí nghiệm mà trước đây thày vất vả miêu tả mà trò vẫn lẫn lộn, không nhớ được thì giờ trở nên vô cùng giản đơn, trực quan, sinh động và dễ hiểu.

Chưa hài lòng với những gì mình có, thầy Dũng tiếp tục tìm kiếm, tham khảo các sách giáo khoa và giáo trình môn Hoá học của nước ngoài, đặc biệt là Mỹ và Đức. Sau gần 1 năm tìm tòi, thầy đã xây dựng được hệ thống bài giảng đồ sộ bao gồm video minh hoạ cho tất cả các thí nghiệm trong chương trình hoá học phổ thông như kim loại tác dụng với axit, kim loại tác dụng với kiềm, phản ứng tráng gương... Cái duyên ban đầu cộng với những tâm huyết với nghề đã khiến bài giảng sinh động của thầy dễ dàng đi vào tiềm thức của học sinh, dễ nhớ, dễ thuộc. Môn Hoá học với những học sinh yếu đã không còn là ác mộng, và với những học sinh khá giỏi đã trở thành niềm yêu thích, đam mê.  

phản ứng hóa học

Phản ứng của các hợp chất Cacbohiđrat với Cu(OH)2

phản ứng hóa học

Phản ứng của kim loại với axit.

phản ứng hóa học

Phản ứng tạo khói trắng khí NH3 và khí HCl.

Thầy Dũng chia sẻ: “Hóa học là bộ môn mang tính thực nghiệm nên việc đưa thí nghiệm vào trong quá trình giảng dạy là rất cần thiết. Mỗi thí nghiệm là một chứng minh tính chân thực của kiến thức, củng cố niềm tin vào khoa học. Bản thân việc thí nghiệm đã có sức lôi cuốn rất lớn và khơi dậy tính sáng tạo đối với học sinh, vì các em được tận mắt chứng kiến, thậm chí được tận tay làm những thí nghiệm mà từ trước đến nay các em chỉ được nghe hay nhìn thấy trên sách vở. Một yếu tố không kém phần quan trọng là sau khi học xong một bài, các em ứng dụng được điều gì đã học vào trong thực tế. Chính khâu liên hệ thực tế giúp các em nhận ra kiến thức mình được học thật gần gũi với cuộc sống của mình, từ đó các em thấy được tầm quan trọng của môn học này”.

Chính nhờ chương trình dạy học độc đáo cùng những công cụ hỗ trợ giảng dạy tốt mà học sinh có cơ hội được tiếp thu kiến thức dễ dàng, hiệu quả. Các em được làm nhiều thí nghiệm, nhìn thấy nhiều màu sắc phân biệt được các hiện tượng khác nhau. Chính vì thế, khi gặp các mô hình thí nghiệm trong đề thi thì các em dễ hình dung và trả lời hơn.

Rất nhiều học sinh từng tham gia theo học chương trình học ôn luyện môn hóa học của thầy Dũng đều đạt kết quả cao. Có em không giấu nổi niềm hạnh phúc khi đỗ cùng lúc cả hai trường đại học lớn y và dược đã lập tức gọi điện thông báo, đến gặp để bày tỏ lòng biết ơn tới thầy. Cho đến bây giờ, đã có hàng ngàn em học sinh được thầy giảng dạy, thầy Dũng cũng chẳng nhớ nổi mình đã mang bao nhiêu chuyến đò đến bến đỗ thành công.

Người thầy mang nặng tâm huyết với nghề

Sau gần 20 năm giảng dạy, thầy Dũng đã tạo được uy tín lớn đối với phụ huynh nhiều gia đình gửi gắm con em. Rất đông học sinh phổ thông tìm đến đăng ký tham gia lớp học bồi dưỡng kiến thức ở cả 3 khối: 10, 11 và đặc biệt là khối 12. Hàng tháng các lớp học được mở đều đặn với mức học phí phù hợp với đại đa số gia đình. “Để tất cả các em học sinh đều có thể theo học và bắt kịp chương trình”, thầy Dũng bộc bạch. Tới lớp học của thầy, các em học sinh không chỉ được học bằng những phương pháp mới tiên tiến mà còn thấy một người đưa đò bằng cả niềm đam mê, dành trọn hết kiến thức và niềm tin yêu cho những thế hệ học sinh.

Nặng tình với nghề, nặng lòng với những học trò ở xa không thể theo học, thầy Dũng lại tiếp tục tìm cách mang kiến thức đến cho các em. Thầy tự xây dựng một trang web cá nhân để có thể đều đặn chia sẻ nhiều kiến thức, bài học hay cho các học sinh cần tham khảo hay truy cập lấy tài liệu ôn thi đại học. Chương trình trên trang web của thầy bao gồm các bài hóa học hay; các phương pháp giải toán hóa; nhiều đề thi thử đại học môn hóa hàng năm; nhiều đầu sách tham khảo hay và bổ ích; các video thí nghiệm hóa học thực nghiệm của các nước có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới và một diễn đàn trao đổi kiến thức, kinh nghiệm học tập để các bạn học sinh có thể giao lưu, học hỏi với các bạn có cùng sở thích bản thân. Điều đặc biệt là tất cả những kiến thức, tài liệu quý báu này đều hoàn toàn miễn phí.

Thầy Dũng tâm sự: “Phát hiện tố chất của học sinh là điều rất quan trọng khi dạy. Từ một học trò trình độ trung bình nhưng nếu người thầy nhìn thấy khả năng các em có thể phát triển được thì sẽ có cách bồi dưỡng. Học sinh sẽ từ trung bình mà lên khá, lên giỏi. Đã có nhiều em từ lúc không dám thi những trường đại học lớn, sau thời gian học tại lớp với phương pháp hợp lý, em đã thi đậu cao vào trường đại học mà mình ước mơ”.

Đối với thầy Dũng, một điều rất quan trọng nữa là chuyện nghề sau khi tốt nghiệp đại học. Không ít lần gặp lại nhiều học sinh khá giỏi của mình đã đỗ vào những trường đại học danh giá nhưng lại quay lại học thày để thi lại vào một trường khác, thầy Dũng tâm sự: “Không phải cứ chú ý phải thi đậu vào đại học, quan trọng hơn là các em phải lựa chọn trường với nghề mình yêu thích, phù hợp năng lực bản thân. Tốt hơn nữa là khả năng xin được việc làm cao sau khi ra trường. Đó mới là điều cần thiết và khôn ngoan. Con đường ước mơ các em sẽ rộng mở nếu các em chọn cho mình một trường mà bản thân yêu thích. Khi có ước mơ thì chính các em sẽ học ngày học đêm để đạt được ước mơ đó”.

Tâm sự ấy có lẽ bắt nguồn từ chính những khó khăn mà bản thân thầy Dũng từng trải qua trong quá trình học tập. Cũng chính vì dám sống và được sống với những ước mơ và khả năng của mình mà thầy Dũng luôn dành trọn tâm huyết với nghề, trọn tình yêu thương tới các em học sinh, giúp các em vượt qua nhiều kỳ thi. Thành quả từ những tâm huyết ấy đó là lượng học sinh của thầy thi đỗ đại học ngày một đông. Đó cũng chính là lý do các buổi dạy của thầy ở các Trung tâm bồi dưỡng văn hoá lớn luôn thu hút nhiều học sinh tìm đến theo học.

Lớp bồi dưỡng kiến thức và luyện thi hóa học phổ thông của thầy Phạm Ngọc Dũng:

Đào tạo chất lượng cao môn Hóa học PTTH: Lớp 10, Lớp 11, Lớp 12, ôn thi Đại học

Địa chỉ: Phòng 201 – B2 – phố Tôn Thất Tùng – Quận Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 0903.269.191

Email: hoahocphothongvn@gmail.com

Website: thaydungdayhoa.com hoặc hoahocphothong.vn